Các giai đoạn phát bệnh sùi mào gà

Các giai đoạn phát bệnh sùi mào gà

145
0
SHARE

Thời gian nhiễm khuẩn cho đến khi phát bệnh sùi mào gà khoảng từ 1-8 tháng. Giai đoạn đầu tiên người bệnh khó có thể nhận biết được cho đến khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng.

Sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà gây ra gởi virus HPV (Human papilloma), chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh này, với các biểu hiện ban đầu là mụn cóc, hột cơm, u nhú. Đáng lo ngại nhất là HPV type 6, 11, 16, 18.

Sùi mào gà lây truyền thông qua tình dục không an toàn với nhiều hình thức kể cả đường miệng, hậu môn. Hoặc chỉ cần tiếp xúc với bộ phận sinh dục có virus HPV.

giaidoansuimauga

Các giai đoạn từ ủ bệnh cho đến khi phát bệnh:

Giai đoạn ủ bệnh:

Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8 tháng đổ lại, trung bình là 3 tháng. Giai đoạn này người bệnh thường sẽ không cảm thấy bất kì triệu chứng hay dấu hiệu gì, nên rất khó để phát hiện và dễ lây cho người khác.

Giai đoạn bắt đầu phát bệnh:

  • Xuất hiện các nốt sùi gây cảm giác ngứa, khó chịu cho bệnh nhân, những nốt sùi sẽ tiếp tục phát triển gây ẩm ướt vị trí phát bệnh và có mùi hôi, khi đó người bệnh sẽ có hiện tượng tiểu khó, tiểu ra máu khi bệnh nặng. Khi có vết trầy xước da sẽ có những dấu hiệu như bị ngữa, chảy máu, và có mùi hôi khi hình thành mụn cóc.
  • Ở nữ giới các vết sùi thường xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, hậu môn, nếu bệnh nặng có thể lây lan vào trong tử cung.
  • Với nam giới các đóm sùi đa số mọc ở dây hãm, bao quy đầu, dương vật, hậu môn. Khi mới xuất hiện thường là những nốt mẩn, u nhú, mềm.

giaidoansuimaoga

Giai đoạn tiếp theo:

  • Nếu không được phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu tiên, các u nhú tiếp tục phát triển to hơn, liên kết nhau tạo thành mảng rộng. Thời điểm này rất dễ chảy máu ở bộ phận sinh dục và có mùi hôi.
  • Khi chạm vào các đóm mào gà có thể gây chảy máu hoặc bộ nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sung to chứa mủ. Một số ít trường hợp kèm theo sốt cao, đau mỏi.

Giai đoạn sau điều trị:

  • Sùi mào gà có thể tái phát nếu phương pháp điều trị không đúng hoặc chưa dứt điểm.
  • Người bệnh tuyệt đối không được quan hệ tình dục sau khi mới điều trị, tránh gây bệnh nặng thêm hoặc lây cho người khác.
  • Hiểu rõ các biện pháp phòng chống bệnh sùi mào gà cũng như các phương pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh bệnh tái phát trở lại.

Sùi mào gà khi phát bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, nên khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đến ngay phòng khám chuyên chữa bệnh xã hội càng sớm càng tốt tránh đến giai đoạn cuối vì điều trị sẽ rất khó. Sau điều trị người bệnh vẫn cần theo dõi và đi khám sức khỏe định kỳ theo lịch của bác sĩ vì bệnh có thể tái phát bất kỳ lúc nào.

==> Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

')}

Loading...
SHARE

LEAVE A REPLY