Nhiễm giang mai do quan hệ qua đường hậu môn

Nhiễm giang mai do quan hệ qua đường hậu môn

102
0
SHARE

Cũng giống như bệnh lậu và sùi mào gà, giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh chủ yếu được lây truyền qua đường tình dục không an toàn, một vài trường hợp nhiễm giang mai do quan hệ qua đường hậu môn.

Giang mai là gì?

Xét về độ nguy hiểm trong các nhóm bệnh xã hội thường gặp hiện nay, giang mai chỉ xếp sau HIV về mức độ gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Giang mai hoàn toàn có thể gây chết người nếu người bệnh chủ quan không điều trị kịp thời.

giang-mai-hau-mon

Virus gây bệnh giang mai có tên là Treponema pallidum. Trong những năm gần đây, số người nhiễm giang mai đang tiếp tục tăng nhanh, các đường lây truyền giang mai chủ yếu là:

–   9/10 người mắc giang mai là do quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, miệng cũng có khả năng cao lây nhiễm bệnh.

–   Sử dụng các vật dụng sinh hoạt chung với người bệnh như khăn tắm, khăn mặt, quần áo, đồ lót, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,… cũng là nguyên nhân lây lan giang mai dễ thấy.

–   Người mẹ trong quá trình mang thai nhiễm phải khuẩn giang mai và lây truyền qua thai nhi. Trẻ sơ sinh cũng có thể mắc bệnh khi sinh ra qua tử cung của người mẹ nhiễm giang mai.

–   Truyền máu của người bệnh có chứa khuẩn giang mai cũng rất dễ dẫn đến lây truyền giang mai.

Giang mai được chia làm 3 giai đoạn, càng về sau thì những biểu hiện và biến chứng của bệnh ngày càng rõ ràng hơn. Giang mai giai đoạn cuối, bệnh sẽ trở nên vô cùng nặng nề, thậm chí có thể gây ra vô sinh.

Giang mai qua đường hậu môn

Người bệnh mắc giang mai ở hậu môn đa phần là do quan hệ tình dục qua “cửa sau” với người bị mắc bệnh, một số ít khác là do sử dụng vật dụng chung, hoặc do lây nhiễm từ bộ phận khác như cơ quan sinh dục.

Biểu hiện giang mai ở hậu môn

Giang mai ở hậu môn tuy có những dấu hiệu không giống lắm so với những vị trí khác, nhưng ảnh hưởng mà nó gây ra là không hề thua kém chút nào:

–   Mới đầu sẽ xuất hiện những nốt tròn nhỏ, không gây đau rát, khó chịu, giai đoạn này người bệnh thường nhầm lẫn với các bệnh về nhiệt khác.

–   Theo thời gian các đóm tròn nhỏ lan rộng thành lỡ loét, có chu vi khoảng 6mm, được bao bọc xung quanh là những đóm tròn đỏ.

–   Các vết loét có độ cứng và không mang cảm giác đau rát, đôi lúc có hiện tượng chảy dịch.

giang-mai-o-hau-mon

Phòng tránh giang mai ở hậu môn

–   Luôn sử dụng các phương pháp an toàn trong quan hệ tình dục, kể cả quan hệ qua đường hậu môn.

–   Không sử dụng chung vật dụng sinh hoặc của người khác, đặc biệt là khăn tắm hoặc đồ lót.

–   Vệ sinh sạch sẽ “cửa sau”, tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây gệnh và phát triển.

–   Khi phát hiện dấu hiệu giang mai ở những bộ phận khác, cần phải điều trị kịp thời và triệt để, tránh bệnh tái phát và lây lan ra những vị trí lân cận.

Ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu liên quan đến giang mai, tuyệt đối không được chủ quan, cần liên hệ và đến ngày trung tâm y khoa gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và hỗ trợ diều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu mà giang mai ở hậu môn có thể gây ra.

')}

Loading...
SHARE

LEAVE A REPLY